Chat ngay

Các Nguyên Tắc Phối Màu Trong Thiết Kế Đồ Họa Có Thể Bạn Chưa Biết

Màu sắc luôn đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ nguyên tắc phối màu, thiết kế của bạn có thể trở nên rối rắm và nhức mắt. Cùng nhau tìm hiểu các nguyên tắc phối màu trong thiết kế nhé!

Các Nguyên Tắc Phối Màu Trong Thiết Kế Đồ Họa Có Thể Bạn Chưa Biết

Thấu hiểu ý nghĩa của màu sắc và nguyên tắc phối màu là một công việc rất quan trọng, quyết định liệu sản phẩm thiết kế của bạn có thành công hay không. Hãy cùng nhau tìm hiểu các nguyên tắc phối màu phổ biến trong thiết kế nhé!

1. NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU TRONG THIẾT KẾ – PHỐI MÀU ĐƠN SẮC

Phối màu đơn sắc (Monochromatic) là cách sử dụng một màu chủ đạo hoặc có lúc dùng các kiểu sắc độ trong cùng một màu. Kiểu phối màu này không quá cầu kỳ và tạo cho người nhìn cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, đôi lúc bạn sẽ gặp rắc rối khi muốn tạo điểm nhấn với một số chi tiết trong sản phẩm vì sự đơn điệu của kiểu phối màu đơn sắc.

2. NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU TRONG THIẾT KẾ – PHỐI MÀU TƯƠNG ĐỒNG

Phối màu tương đồng (Analogous) là cách phối các màu gần nhau (thường là 3 màu) trên vòng tròn màu để tạo nên những màu sắc nhã nhặn và đẹp mắt. Cách phối màu này phong phú về màu sắc hơn so với phối màu đơn sắc. Chính vì vậy, khi sử dụng nó, bạn có thể phân biệt dễ dàng hơn những nội dung khác nhau trên một sản phẩm. Phối màu tương đồng không có sự phức tạp, rối mắt bởi các màu này đứng cạnh nhau trên vòng tròn màu.

3. NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU TRONG THIẾT KẾ – BỔ TÚC TRỰC TIẾP

Trên vòng tròn màu, những cặp màu đối xứng sẽ được sử dụng khéo léo, hiệu quả để tạo nên màu mới độc đáo và thu hút hơn được gọi là phối màu trực tiếp (Complementary). Các chi tiết quan trọng sẽ trở nên ấn tượng hơn nhờ sử dụng các cặp màu đối xứng.

4. NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU TRONG THIẾT KẾ – BỔ TÚC BỘ BA

Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic) được đánh giá là kiểu phối màu khá an toàn và đơn giản. Kiểu phối màu này được tạo nên bởi 3 màu nằm tại 3 góc khác nhau trên vòng tròn màu, tạo thành một hình tam giác đều. Ba màu này kết hợp, bổ sung cho nhau và tạo nên sự cân bằng sản phẩm.

5. NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU TRONG THIẾT KẾ – BỔ TÚC XEN KẼ

Phối màu bổ túc xen kẽ (Split – complementary) giúp cho sản phẩm gây ấn tượng và thu hút người dùng ngay từ lần đầu tiên. Đây là kiểu phối màu sử dụng 3 màu ở 3 góc khác nhau trên vòng tròn màu để tạo nên một hình tam giác cân. Bạn cũng có thể sử dụng thêm màu thứ 4 nhưng phải đảm bảo nó đối xứng với 1 trong 2 màu tạo thành đáy của hình tam giác đó.

6. NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU TRONG THIẾT KẾ – BỔ TÚC BỘ BỐN

Phối màu theo nguyên tắc bổ túc bộ bốn (Rectangular Tetradic/Compound Complementary) là kiểu phối màu khó nhất trong các kiểu phối màu. Tuy nhiên, bạn sẽ có được những sản phẩm tuyệt vời nếu chịu khó bỏ thời gian, công sức để chọn lựa màu sắc và áp dụng kiểu phối màu này.

Lời Kết: Hi vọng với những thông tin chi tiết về các nguyên tắc phối màu này bạn đã có được những kiến thức quan trọng bậc nhất đối với một nhà thiết kế và ứng dụng hiệu quả chúng vào công việc của mình. Với việc phối màu và phân chia theo các nguyên tắc như vậy sẽ giúp ích cho các nhà thiết kế rất nhiều về sự phân chia bố cục màu sắc hài hòa hợp lý. Và việc theo học một khóa thiết kế đồ họa chuyên nghiệp là một điều tuyệt vời cho những ai muốn theo học nghề Design này.

Nguồn: FPT

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *